ChungCu123.com  /  Tin tức  /  Phong thủy nhà đất, chọn đất làm nhà – Những điều cần lưu ý

Phong thủy nhà đất, chọn đất làm nhà – Những điều cần lưu ý

👁 532 lượt xem

Phong thủy nhà đất được xem như là yếu tố rất quan trọng khi tìm mua nhà đất hiện nay. Để có đủ được những điều kiện cần thiết về tài chính và các yếu tố khác, để có thể mua được mảnh đất lập nghiệp là cả một quá trình rất vất vả. Thế nhưng khi đã có đủ điều kiện mua đất, tìm và chọn cho mình mảnh đất tốt, phù hợp, thuận lợi về nhiều mặt, phong thủy là điều không dễ dàng. Vì không thể cùng một lúc đáp ứng được tất cả các yếu tố đó.

Mục đích sử dụng là yếu tố quan trọng nhất để quyết định mua đất xây dựng nhà cửa, xét về mọi mặt thì phải đáp ứng thuận lợi trong giao thông đi lại đối với công tác và học tập của con cái. Hay ngồi nhà xây dựng chỉ là để ở đơn thuần hay còn kinh doanh buôn bán. Vị trí mảnh đất có tốt, có hợp với phong thủy hay không thì tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hướng tới quyết định chúng ta mua mảnh đất như thế nào & số tiền bỏ ra là bao nhiêu.

Ví dụ đối với hầu hết mọi người làm văn phòng, thì cái họ quan tâm là vị trí thuận lợi giao thông, đi làm vừa đưa đón con đi học và không nhất thiết nhà phải ở mặt phố. Nhưng đối với gia đình buôn bán kinh doanh, thì phải lựa chọn được mảnh đất tại những mặt phố đông đúc, sầm uất. Ngược lại, đối với những người nghỉ hưu, thì lại muốn lựa chọn nơi ngoại thành yên tĩnh, trong lành để nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già.

Phong thủy nhà đất

Vị trí nhà đất

Trong phong thủy có câu “nhất vị nhị hướng”, tức là đối với một ngôi nhà, mảnh đất thì vị trí là quan trọng nhất, sau đó mới xét đến hướng. Vị trí của mảnh đất xét tổng thể là nằm ở một không gian, cảnh quan, đại cục rộng lớn bao quanh. Trong phong thủy cũng có câu “địa linh thì sinh nhân kiệt – sơn cùng ác thủy xuất điêu dân”, xét ở góc độ phong thủy là khi con người sinh sống ở trên mảnh đất có phong thủy tốt, đất đai phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, trên bến dưới thuyền, giao thương buôn bán sầm uất, con cái học hành tử tế. Xét ở đại cục rộng hơn thì khi con người sinh sống trong môi trường tốt, điều kiện tốt, con người tốt, giáo dục tốt thì sẽ sinh ra những con người tốt, thì đây gọi là những vùng đất phong thủy Bảo Địa.

Mảnh đất tốt phải tàng phong tụ thủy, phải có đủ 4 yếu tố tứ linh: Thanh long, Bạch hổ, Huyền vũ, Chu tước, nhưng trong thực tế để tìm được một mảnh đất như vậy rất khó khăn. Một ngôi nhà có dòng nước chảy uốn lượn phía bên trái của ngôi nhà được gọi là Thanh Long, Một con đường lớn phía bên phải ngôi nhà được coi là Bạch Hổ, một cái ao, một cái hồ hay một minh đường bằng phẳng, thoáng đạt trước mặt gọi là Chu Tước, một gò đất phía sau nhà được gọi là Huyền Vũ. Đây chính là vùng đất tụ khí, tức là phía sau cao, phía trước thấp, không gian phía trước rộng rãi để đón khí và hai bên tạo thành hình vòng cung để hướng dòng khí tụ về. Đó chính là mảnh đất “Phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại”. Một vùng đất có đầy đủ tứ tượng bốn phía xung quanh như vậy được coi là phong thủy Bảo Địa và nếu ngôi nhà của chúng ta nằm trong khu vực như này thì thật là tuyệt vời. Đây chính là nơi có trường khí tốt, có nghĩa phía sau ngôi nhà của chúng ta có khảo sơn, kháo sơn được coi là loan đầu tốt nhất trong phong thủy, kháo sơn là điểm tựa, là sự an toàn, là quý nhân phù trợ. Minh đường phải có thủy, phải rộng rãi, thoáng đãng, như vậy tài lộc sẽ dồi dào, đúng như câu “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”. Hay một vùng đất ở thế đắc địa, trên gò cao hay bãi bồi có ba mặt giáp sông thuyền bè tấp nập, giao thương buôn bán sầm uất tạo ra một thế đất mà người ta gọi là “thè lè lưỡi trai không ai thì nó, khum khum gọng vó, chẳng nó thì ai”. Và còn rất nhiều thế đất đẹp khác như thế Trâu nằm, Mai rùa, thế sống Trâu v.v

Vị trí mảnh đất tốt theo phong thủy
Vị trí mảnh đất tốt theo phong thủy

1. Một số thế đất tốt

Một số thế đất tốt
Một số thế đất tốt

2. Một số thế đất xấu

Một số thế đất xấu
Một số thế đất xấu

3. Mảnh đất không nên quá gần

 • Đền, chùa, miếu, mạo
 • Nghĩa trang
 • Khu xử lý rác thải
 • Nhà máy hóa chất
 • Trại giam, trường bắn
 • Nhà dưới chân núi cao
Mảnh đất không nên quá gần
Mảnh đất không nên quá gần

4. Các hình dạng thửa đất thường gặp

 • Đất vuông – Tốt
 • Đất chữ nhật – Tốt
 • Đất hình thang (nở hậu) – Tốt
 • Đất rộng xây biệt thự – Tốt
 • Đất thóp hậu – Xấu
 • Đất tam giác – Xấu
Hình dạng thửa đất thường gặp
Hình dạng thửa đất thường gặp

5. Theo cảm nhận về thửa đất, lịch sử thửa đất

 • Theo cảm nhận có những ngôi nhà, mảnh đất khi bước chân vào cảm thấy rất lạnh lẽo và thiếu sinh khí, đó là mảnh đất không nên mua. Đây là một thực tế, có những người có thể cảm nhận, trẻ con hoặc chó mèo.
 • Ngoài ra phải dò hỏi để biết lịch sử những thửa đất, ví dụ: nguồn gốc thửa đất hình thành như nào? Con ngowif đã từng sinh sống trên đó ra làm sao? Có những mảnh đất rất hung họa, hết chủ này đến chủ khác sinh sống mà không ra gì, hết ốm đau, bệnh tật, lụi bại.
 • Có những mảnh đất từng có những ngôi miếu hoang ở góc vườn đã được đập bỏ hay ngôi miếu sát với thửa đất định mua.

Hướng của nhà đất

Về cơ bản thì hướng của đất phải hợp với trạch mệnh của mỗi người. Người Đông tứ mệnh thì ở nhà Đông tứ trạch là Bắc, Đông, Nam, Đông Nam, và người Tây tứ mệnh thì ở nhà Tây tứ trạch là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc. Hướng nhà đất áp dụng cho cả hướng đất thổ cư và hướng chung cư.

Nếu nhà đất có vị trí đẹp, địa thế đẹp, phong thủy tốt thì dù hướng có không hợp với mệnh trạch thì đó vẫn là mảnh đất phong thủy tốt. Ngược lại, nếu vị trí xấu, địa thế xấu, phong thủy xấu thì dù có hợp hướng mệnh trạch thì đó vẫn là mảnh đất có phong thủy xấu. Thực tế, nếu ngôi nhà ở trong vị trí khu dân cư rất thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt, thuận tiện cho con cái, công tác của bản thân, bà con lối xóm thì thân thiện, an ninh trật tự đảm bảo, lịch sủ ngôi nhà tốt, nếu hướng có không hợp thì đây vẫn là ngôi nhà đẹp. Còn nếu ở gần nghĩa trang, trường bắn, nghĩa trang, chân núi cao…thì dù hướng nhà có đẹp đến mấy thì phong thủy vẫn rất xấu.

Tuy nhiên hướng của nhà đất chỉ là yếu tố thứ yếu mà quan trọng phải là vị trí của đất như đã giới thiệu ở trên. Nếu như mảnh đất có hướng không hợp thì chúng ta vẫn có những giải pháp để hóa giải như: Thiết kế phong thủy các phòng chức năng hợp lý, đặc biệt là hướng bếp, thiết kế cửa chính và cửa sổ vào các phương vị cát lợi, sử dụng gương bát quái…

Ví dụ về xử lý hướng bếp đối với ngôi nhà có gia chủ sinh năm 1977 (Đinh Tỵ). Nếu như nhà quay về hướng Bắc sẽ phạm phải hướng tuyệt mệnh, nên phải xử lý bếp về hướng Tây để hóa giải phong thủy hướng nhà xấu.

Xử lý hướng bếp phong thủy
Xử lý hướng bếp phong thủy

Sản phẩm bất động sản

0934 33 88 55