ChungCu123.com  /  Tin tức  /  Quy trình thủ tục sang tên mua bán chung cư, nhà đất, bất động sản

Quy trình thủ tục sang tên mua bán chung cư, nhà đất, bất động sản

👁 1214 lượt xem

Để hoàn thành một giao dịch mua bán chung cư, nhà đất nói riêng hoặc bất động sản nói chung, chính là hoàn thiện các thủ tục pháp lý về mặt giấy tờ đối với quyền sử hữu, sử dụng sau khi mua. Có rất nhiều người mua bán còn mơ hồ hoặc chưa nắm rõ việc sang tên sao cho đảm bảo và an toàn nhất. Dưới đây sẽ là 5 bước để hoàn thiện thủ tục sang tên mua bán chung cư, nhà đất, bất động sản. Chỉ áp dụng với chung cư thương mại, nếu là nhà ở xã hội thì cần quy định 5 năm mới đủ điều kiện sang tên.

Quy Trình Thủ Tục Sang Tên Mua Bán Chung Cư, Bất động Sản
Quy Trình Thủ Tục Sang Tên Mua Bán Chung Cư, Bất động Sản

1. Tìm nhà chung cư, tìm bất động sản

Bước này là quan trọng nhất, phải tìm mua chung cư, bất động sản đảm bảo đủ điều kiện theo luật đất đai quy định khi chuyển nhượng. Ưu tiên những căn nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng, sổ đỏ) và thông tin người bán chính chủ trên sổ hồng, sổ đỏ trùng với căn cước công dân, tránh trường hợp sổ của người này nhưng người khác bán.

Chung cư – Bất động sản không có tranh chấp, không kê biên để đảm bảo thi hành án, và chung cư – bất động sản còn trong thời hạn sử dụng (50 năm hay lâu dài).

Sau khi đã đảm bảo về mặt pháp lý, thì chung cư cần thuận tiện cho việc đi lại, học tập và làm việc, các tiện ích điện – đường – trường – trạm phù hợp với điều kiện sinh hoạt.

Những lưu ý khi mua chung cư là rất cần thiết, giúp đảm bảo cho người mua.

2. Đặt cọc

Sau khi đã tìm được chung cư ưng ý, hai bên cần thương lượng, trao đổi và chốt mức giá thỏa mãn đôi bên

 • Chốt giá mua bán, số tiền đặt cọc, điều khoản thưởng phạt, thời gian thanh toán, thời gian công chứng sang tên sổ.
 • Thỏa thuận khoản phí sang tên, phí công chứng, nộp thuế bên bán hay mua chịu, bên bán hay bên mua làm giấy tờ ?
 • Điều khoản: nếu bên bán làm giấy tờ, thì điều khoản thanh toán giữ lại 5% – 10% khi bàn giao sổ, nếu bên mua tự làm giấy tờ thì thanh toán 100%.

Chuẩn bị giấy đặt cọc viết tay hoặc đánh máy (có hoặc không cần công chứng, vì sẽ mất thêm phí), ghi chi tiết và đầy đủ các thông tin của bên bán và bên mua theo căn cước công dân mới nhất. Cần có thêm 1-2 người làm chứng cho việc này để đảm bảo khách quan khi có kiện tụng.

3. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan

Sau khi đã đặt cọc xong, 2 bên cần có thời gian để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định nhà nước về Hợp đồng mua bán.

 • Căn cước công dân mới nhất
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Xác nhận tình trạng độc thân (nếu như chưa kết hôn, hoặc vợ hoặc chồng đã mất)
 • Trường hợp một người ký Hợp đồng, thì phải có Hợp đồng ủy quyền hoặc biên bản từ chối tài sản của người còn lại (công chứng)
 • Trường hợp bên bán chỉ có 1 người (1 người đã mất) thì phải có giấy chứng tử, nếu có con trên 18 tuổi phải có biên bản từ chối tài sản của các con trong gia đình
 • Bên bán cần chuẩn bị bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ).

Tất cả giấy tờ trên, nên chụp ảnh lại và gửi trước cho bên công chứng để công chứng viên soạn Hợp đồng mua bán trước, rút ngắn thời gian khi ra văn phòng công chứng.

4. Công chứng chuyển nhượng, thanh toán nốt số tiền

Hai bên hẹn thời gian cùng ra văn phòng công chứng, cùng xem và xác minh lại tất cả thông tin cá nhân đã đúng hay chưa và sau đó ký Hợp đồng mua bán, bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại, bên bán giao sổ hồng / sổ đỏ cho bên mua. Khi 2 bên đã ký đầy đủ và lăn dấu vân tay vào Hợp đồng mua bán, công chứng viên cập nhật tài sản đã chuyển sang bên mua. Lúc này chung cư / bất động sản đã thuộc về bên mua, bên bán không còn quyền sở hữu và trách nhiệm với tài sản nữa.

5. Nộp hồ sơ làm sổ

Hợp đồng mua bán sẽ làm thành 4 bản

 • 1 bản lưu ở Sở Tư pháp
 • 1 bản người bán giữ
 • 1 bản người mua giữ
 • 1 bản dùng để nộp lên phòng đăng ký đất đai Quận / Huyện làm thủ tục sang tên (sẽ giao cho bên làm nhiệm vụ sang tên)

Mang 1 bản Hợp đồng mua bán + bản gốc Giấy chứng nhận QSD (sổ hồng/sổ đỏ) lên phòng đăng ký đất đai Quận / Huyện, Sở tài nguyên môi trường.

Kê khai đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn của bộ phận một cửa => nhận phiếu hẹn.

Khoảng 30 ngày sau sẽ nhận thông báo nộp thuế TNCN (2%), lệ phí trước bạ (0.5%) và phí thẩm định hồ sơ (0.15%), tổng là 2.65% trên giá trị Hợp đồng mua bán.

Nộp thuế tại kho bạc và lấy giấy xác nhận đã nộp thuế quay lại văn phòng 1 cửa để lấy sổ.

Trên đây là các bước cơ bản nhất để hoàn thành quy trình mua bán và sang tên sổ khi mua chung cư / bất động sản.

Sản phẩm bất động sản

0934 33 88 55